Home / Kiến thức Yoga / Chia sẻ kinh nghiệm tự tập Yoga tại nhà trong mùa dịch Covid-19 này!

Chia sẻ kinh nghiệm tự tập Yoga tại nhà trong mùa dịch Covid-19 này!

Qua bài viết kì này, Cảm Hứng Yoga muốn chia sẻ tí kinh nghiệm về việc tự tập Yoga tại nhà. Nhằm chung tay cùng cả nước ở nhà chống dịch. Và giúp những tín đồ Yoga nâng cao sức khỏe trong, thỏa mãn đam mê của mình.

Không ai có thể phủ nhận những lợi ích thần kỳ với sức khỏe con người mà Yoga đem lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện và thời gian để tham gia các lớp học Yoga do công việc bận rộn, chăm sóc con cái, quán xuyến gia đình…Giải pháp đơn giản cho các bạn bận rộn đam mê Yoga là tập Yoga ngay tại ngôi nhà thân yêu của mình.

Sau đây là 4 bước cơ bản để thực hành tự tập Yoga tại nhà

1 | Tạo không gian tập luyện

Việc làm đầu tiên khi bạn có ý định tự tập Yoga tại nhà là đi tìm một góc nhỏ trong ngôi nhà bạn để biến thành không gian tập luyện của riêng mình. Không gian này không cần quá lớn, miễn sao đủ chỗ cho chiếc thảm tập Yoga. Là thứ không thể thiếu của mỗi buổi tập và đảm bảo sự thông thoáng để bạn hít thở. Đó có thể là bất cứ đâu: phòng khách, phòng ngủ thậm chí là nhà bếp của bạn.

Sẽ tốt hơn nếu bạn cố định được góc riêng tập luyện trong nhà. Bạn có thể bày trí cho mình ít đồ vật giúp bạn cảm thấy thư thái, tập trung hơn.

2 | Tạo một danh sách nhạc hay

Việc nghe nhạc trong lúc tập Yoga hay bất kỳ môn thể thao nào đều khiến người tập cảm thấy vui vẻ, thư thái và tập luyện tốt hơn. Bạn có thể biến góc nhỏ trong ngôi nhà mình thành một studio Yoga chuyên nghiệp bằng vài bản nhạc nhẹ nhàng.

Bạn có thể dễ dàng search list nhạc không lời dành cho Yoga và thiền trên Zing, Youtube. Việc lựa chọn list nhạc kéo dài bao lâu tuỳ theo lịch tập của bạn, tầm 1 giờ.

Link nhạc tập Yoga Tại đây

3 | Tin tưởng vào khả năng của bạn

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu làm quen với Yoga thì các bạn nên tìm hiểu qua về Yoga. Và có thể tập theo clip của Master Kamal trên Youtube. Vừa nhìn thầy vừa tập theo như mình lúc mới bắt đầu. Những bài tập của Master Kamal đa phần đơn giản, nhẹ nhàng và dễ hiểu cho người mới tập. Đặc biệt chú trọng đến phần tập hít thở.

Còn nếu bạn đã từng tập qua Yoga, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với một số động tác cơ bản. Như chuỗi động tác chào mặt trời, Chó úp mặt, Các động tác giữ thăng bằng, Tư thế chiến binh… Bạn chỉ cần ghi nhớ và thực hiện theo, lưu ý luôn bắt đầu bằng việc thiền định, hít thở; sau đó làm ấm cơ thể; cao trào của buổi tập và kết thúc bằng việc thả lỏng toàn thân – y như cấu trúc của một buổi tập có thầy dạy.

Điều quan trọng là bạn tin tưởng vào khả năng của mình, cố gắng thực hiện động tác trong khả năng và đừng ép bản thân quá khi chưa thực hiện được động tác khó nào.

4 | Sáng tạo theo phong cách riêng của mình

Không có giới hạn và khuôn khổ nào cho việc sáng tạo bài tập Yoga theo cách riêng của bạn. Yếu tố quan trọng nhất khi tập Yoga là hơi thở chứ không phải động tác. Khi bạn điều hoà hơi thở đều đặn thì các cơ trên cơ thể bạn sẽ mềm mại ra, uyển chuyển dễ thực hiện động tác hơn.

Khi gặp các tư thế khó mà bạn chưa thể làm được, đừng lo lắng! Hãy sáng tạo các động tác Yoga theo phong cách riêng của bạn miễn sao cơ thể bạn cảm thấy dễ chịu nhất.

Ví dụ, với tư thế duỗi thẳng hai chân, cúi người thẳng lưng, dùng hai tay chạm tới mũi chân, rất nhiều bạn có lưng cứng chưa thể duỗi thẳng chân và chạm tay đến đầu mũi chân. Không sao! bạn chỉ cần co hai đầu gối là có thể với tay đến mũi chân của mình. Lúc này lưng bạn sẽ bớt đau hơn, cơ thể cũng dễ chịu hơn.

Đừng ép bản thân quá! Đừng nóng vội với Yoga! Hãy để thời gian tập luyện từ từ chinh phục cơ thể bạn.

Vậy là mình đã chia sẻ xong 4 mẹo giúp các bạn tự tập Yoga tại nhà dễ dàng hơn. Chúc các bạn có những bữa tập thú vị ngay tại ngôi nhà thân yêu của mình.

Xem thêm: [MỚI NHẤT] 8 Bài tập Yoga tại nhà đơn giản giúp ngủ ngon mà bạn nên biết

Check Also

Hiểu đúng về Yoga – Dành cho người mới tập Yoga

Yoga là phương pháp tập luyện đòi hỏi sự kết hợp cao độ của tinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *