Home / Kiến thức Yoga / 10 nguyên tắc tập Yoga đúng cách & hiệu quả

10 nguyên tắc tập Yoga đúng cách & hiệu quả

Yoga là một trong những bộ môn thể thao giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, tinh thần được thư thái, thoải mái, cải thiện cuộc sống tốt hơn. Mặc dù ai cũng có thể tập Yoga nhưng không phải ai cũng biết tập đúng cách, nếu tập yoga không đúng cách có thể dẫn đến chấn thương.

 Vậy bạn đã nắm vững những nguyên tắc để tập Yoga đúng cách và hiệu quả chưa?

Cảm hứng Yoga sẽ chia sẻ cho các bạn phương pháp tập yoga tốt nhất qua 10  nguyên tắc tập Yoga đúng cách, hiệu quả dưới đây nhé.

1. Khởi động nhẹ nhàng 10 phút trước khi tập Yoga

Khởi động kỹ trước khi tập Yoga

Làm ấm cơ thể bằng việc khởi động nhẹ nhàng trước khi tập Yoga sẽ giúp bạn tăng lưu thông máu tới các cơ, nới lỏng các khớp và hơn hết sẽ hạn chế được các nguy cơ chấn thương trong quá trình tập luyện. Đây là 1 nguyên tắc  tập Yoga cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải nhớ nhé.

2. Kiên trì và nhẫn lại

Tập Yoga phải kiên trì

Việc tập Yoga đòi hỏi sự chậm dãi, chính xác từng động tác nên đòi hỏi người tập cần kiên trì, nhẫn nại từ những động tác cơ bản và đơn giản nhất, cũng như theo đuổi bộ môn này được lâu dài.

3. Sử dụng thảm tập Yoga

Sử dụng thảm tập Yoga

Để an toàn nhất cho bản thân và sức khỏe thì bạn nên có 1 chiếc thảm tập nhé. Nhờ có thảm tập mà bạn sẽ tránh được các va chạm mạnh với sàn hay đất lạnh giúp hạn chế bị chấn thương khi tập Yoga. Tuy nhiên thì bạn cũng nên lưu ý thường xuyên vệ sinh thảm tập sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe nhé.

4. Tập Yoga đúng kĩ thuật

Tập Yoga yêu cầu phải đúng kỹ thuật

Đây là một trong những nguyên tắc tập Yoga quan trọng nhất trong quá trình tập luyện. Nếu bạn tập không đúng kỹ thuật sẽ đem lại kết quả không tốt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, hãy tập đúng theo sự chỉ dẫn, đừng cố tạo ra các động tác mới khi mà bạn chưa hiểu rõ về nó. Tập Yoga đi kèm với việc hít thở, sự kết hợp linh hoạt giữa việc hít thở và các động tác  sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời.

5. Hít thở đúng cách

Hít thở đúng cách

Hít thở đúng cách là một nguyên tắc tập Yoga cực kỳ quan trọng. Cách hít thở đúng là hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi hoặc miệng, hít vào phải căng bụng lên và thở ra phải hóp bụng lại; hít sâu, thở dài để tăng lượng ôxy, giảm lượng carbonic vào máu và vào các múi cơ để bạn có thêm nhiều năng lượng tập luyện hăng say hơn. Nếu thở không đúng cách thì chắc chắn sẽ tập luyện không hiệu quả mà còn có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh dẫn đến trầm cảm đó.

6. Tập đủ thời gian yêu cầu

Tập đủ thời gian sẽ mang lại hiệu quả cao

Nguyên tắc tập Yoga là tập chậm rãi đúng cách, không tập vội vàng để lấy số lượng bài tập. Thời gian tốt nhất để luyện tập Yoga là buổi sáng sớm và buổi tối:

Buổi sáng sớm: Đây là thời gian tốt nhất cho bạn luyện tập Yoga, bởi lúc này tinh thần bạn đang trong trạng thái thoải mái và tỉnh táo nhất nhưng các cơ lại bị cứng. Chính vì thế khi tập luyện Yoga bạn nên tập hít thở trước sau đó mới đến tập thực hiện các bài tập Yoga.

Buổi tối: Đây cũng là thời gian tập luyện khá lý tưởng. Vì thời gian này các cơ được kéo dãn nhưng tâm trí lại mệt mỏi sau một ngày làm việc. Vậy nên bạn nên tập các động tác trước sau đó mới tiến hành tập hít thở. Đây chính là nguyên tắc tập Yoga đúng cách & hiệu quả nhất.

7. Không ăn no trước khi tập Yoga

Trước khi tập Yoga bạn không ăn quá no hoặc để bụng quá đói đều không tốt cho việc luyện tập. Để tốt nhất, bạn nên ăn nhẹ trước khi tập khoảng 2 tiếng. Sau khi tập xong được khoảng 15 phút thì bạn nên ăn thức ăn loãng, thức ăn dễ tiêu hóa và sau 30 phút mới nên ăn thức ăn bình thường.

8. Chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống phù hợp, lành mạnh

Chế độ ăn uống phù hợp cũng là một trong những nguyên tắc tập Yoga mà bạn cần phải lưu ý. Bởi vì đồ ăn hàng ngày chúng ta ăn có thể ảnh hưởng khá nhiều tới tâm lý của chúng ta, do vậy để tập Yoga hiệu quả thì bạn cũng nên chọn các món ăn ít ảnh hưởng tới tâm lý của mình, chỉ nên ăn vừa phải và khi đói mới ăn nhé.

9. Thư giãn đúng cách

Khi luyện tập xong, chúng ta cần phải để cơ thể được thư giãn để tiếp thêm năng lượng cho các cơ và đạt được trạng thái cân bằng, giúp tâm hồn thoải mái, thư thái. Thư giãn đúng cách sẽ giúp cho toàn bộ hoạt động của cơ thể diễn ra tốt hơn, giúp tinh thần bạn luôn tràn đầy năng lượng.

Thư giãn đúng cách khi tập Yoga

10. Suy nghĩ tích cực và thiền định

Tư duy tích cực, lạc quan sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta thoải mái hơn, luyện tập Yoga sẽ giúp chúng ta nhìn nhận cuộc sống theo hướng tích cực, giúp ta yêu đời hơn, tâm trí khỏe mạnh và yên bình. Tâm hồn thoải mái thì cơ thể mới có thể khỏe mạnh được.

Hi vọng với 10 nguyên tắc tập Yoga đúng cách, hiệu quả trên đây, bạn đã có thêm kiến thức bổ ích để việc luyện tập Yoga trở nên đơn giản hơn. Vậy còn chờ gì nữa mà không tham gia  tập luyện Yoga ngay thôi nào, rất có ích trong việc giúp bạn tăng cường sức khỏe & giảm stress mỗi ngày nhé.

Xem thêm: 5 vấn đề sai lầm mà người tập yoga hay mắc phải

Check Also

Hiểu đúng về Yoga – Dành cho người mới tập Yoga

Yoga là phương pháp tập luyện đòi hỏi sự kết hợp cao độ của tinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *