Home / Yoga & sức khỏe / 10 lý do nên cho trẻ tập Yoga ngay hôm nay

10 lý do nên cho trẻ tập Yoga ngay hôm nay

Yoga là mộ trong những bộ môn mang lại rất nhiều lợi ích về cả tinh thần và thể chất không chỉ riêng người lớn mà còn đối với trẻ nhỏ. Hãy cùng Cảm hứng Yoga tham khảo 10 lợi ích tuyệt vời mà Yoga mang lại cho trẻ nhỏ để ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm cho trẻ tập Yoga ngay hôm nay nhé.

1. Giúp trẻ tăng cường sức khỏe và dẻo dai hơn

Yoga vừa giúp trẻ cải thiện sức khỏe, vừa giúp tăng cường sự linh hoạt và dẻo dai. Theo Teresa Power – tác giả của cuốn sách The ABCs of Yoga for Kid, “hầu hết trẻ em hoặc là có sức mạnh, hoặc là dẻo dai, ít trẻ có được cả 2 yếu tố này. Yoga có thể giúp trẻ đạt được cả 2 điều đó. Nếu ba mẹ đang tìm kiếm nhiều cách khuyến khích con mình sống lành mạnh hơn, thì hãy cho trẻ học Yoga nhé”.

Yoga giúp trẻ dẻo dai & khỏe mạnh hơn

2.  Tập Yoga giúp trẻ học tốt hơn.

Với các bài tập Yoga đơn giản sẽ giúp trẻ rèn luyện được cách tập trung, tránh xao nhãng bởi những yếu tố xung quanh. Khi đó trẻ sẽ biết cách kiểm soát suy nghĩ và hành động của mình trước mọi tình huống. Những điều này là thực sự cần thiết và quan trọng trong học tập cũng như phát triển nhân cách sống cho trẻ.

3. Nâng cao nhận thức và sự tập trung

Yoga giúp trẻ phát triển nhận thức thông qua những chuyển động và hít thở sâu. Nó dạy cho trẻ cách thể hiện bản thân, tạo nên kết nối mạnh mẽ giữa việc trẻ cảm nhận và những việc trẻ làm. Khi trẻ em nhận thức được rằng chúng có một cơ thể khỏe mạnh, chúng sẽ tự tin và mạnh mẽ hơn, có được tư thế tốt chuẩn, thở tốt hơn và đạt được sự tập trung một cách nhanh chóng.

Yoga giúp trẻ nâng cao sự tập trung

4.  Giúp trẻ ổn định & cân bằng cuộc sống

Những tư thế thăng bằng trong Yoga có thể giúp trẻ tăng sự tập trung một cách tự nhiên kể cả những trẻ gặp khó khăn trong việc giữ tâm trí ổn định. Các tư thế và bài tập giúp trẻ học được cách phát triển sức mạnh bên trong, mang đến cảm giác thiền định và giữ cho tâm trí được trầm ổn. Điều này giúp trẻ tránh được các căng thẳng bủa vây từ xã hội nơi mà những vấn đề luôn xảy ra hàng ngày.

Xem thêm: 5 bài tập Yoga cho bé cực đơn giản giúp bé khỏe mạnh & dẻo dai hơn

5. Tập Yoga giúp trẻ tự tin, năng động và sáng tạo hơn.

Những bài tập Yoga cùng bạn bè sẽ giúp trẻ học được kỹ năng làm việc nhóm, hòa đồng với bạn bè và kích thích sự sáng tạo, năng động trong các hoạt động ngoại khóa. Thường thì những trẻ được ba mẹ cho đi tập Yoga sẽ rất tự tin khi giao tiếp với người khác và rất sáng tạo trong mọi hoạt động như học tập, vui chơi…

Yoga cũng sẽ giúp cơ thể trẻ được gọn gàng hơn, điều này giúp bé không bị tự ti về hình thể và tự tin hơn trong mọi cuộc giao tiếp hay đơn giản chỉ là tự tin hơn khi đến trường.

6. Làm chủ cảm xúc

Trẻ em thường dễ bực mình và òa khóc khi không được như ý, chúng cũng thường ương bướng đòi đồ chơi của người khác một cách vô lý. Nhưng thông qua Yoga, trẻ có thể làm chủ và giảm các hành vị cảm xúc của mình từ tiêu cực sang tích cực, trẻ học được cách trưởng thành ngay trong nhận thức. Hãy để trẻ thổi bay sự lo lắng và bực dọc chỉ bằng một nhịp thở.

7. Kết nối và hòa nhập dễ dàng hơn

Khi cùng tập với trẻ, ba mẹ hoặc huấn luyện viên nên chỉ ra sự thoải mái của các động tác. Dạy cho trẻ rằng từng hoạt động đều liên kết với nhau thành một khối, là một sự phối hợp giữa các cơ, xương, khớp và dây thần kinh. Khi trẻ rành hơn, trẻ có thể tự sử dụng các nhóm cơ khác nhau cho từng mục đích riêng như giữ cánh tay nâng lên trong tư thế chiến binh I đồng thời thả lỏng vai để thư giãn. Tất cả những điều này giúp trẻ tăng cảm giác rèn luyện trên mặt bằng chung đối với trẻ nhỏ.

8. Yoga giúp trẻ ngồi đúng tư thế và tránh bị cong, vẹo cột sống.

Hiện nay, phần lớn các trẻ (nhất là trẻ chơi game nhiều) thường ngồi học không đúng tư thế. Nếu như bạn không điều chỉnh tư thế kịp thời cho trẻ thì về lâu dài trẻ sẽ bị cong vẹo cột sống, lồng ngực bị thu hẹp dần thành phẳng đều, tim và phổi khó hoạt động (thở không sâu) làm giảm dung tích sống của buồng phổi. Khi tham gia luyện tập Yoga sẽ giúp trẻ được rèn luyện tư thế ngồi đúng cách, chuẩn và ngồi thẳng kết hợp với hít thở.

9. Dạy cho trẻ cách chăm sóc cơ thể

Học Yoga, trẻ có thể được dạy cách lắng nghe cơ thể, làm sao để giảm bớt các triệu chứng khó chịu và đau đớn khi luyện tập, hiểu được cơ thể sẽ ra sao nếu không ngủ đủ giấc… Những biện pháp chăm sóc sức khỏe này có thể giúp trẻ sống lành mạnh hơn. Nếu trẻ bị khó ngủ, tập yoga có thể giúp trẻ ngủ nghỉ dễ dàng hơn.

10. Yoga giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất.

Tập Yoga thường xuyên và đúng phương pháp sẽ giúp trẻ:

– Cải thiện cơ thể và tính linh hoạt thần kinh.

– Kích thích tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

– Tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng sự dẻo dai của cơ thể.

– Tăng cường chức năng tuần hoàn, hô hấp và tiêu hóa…

HI vọng rằng với 10 lợi ích tuyệt vời trên, ba mẹ đã có thể hoàn toàn sẵn sàng cho trẻ đi học Yoga ngay ngày  hôm nay nhé!

Check Also

7 Bài tập Yoga giúp trị liệu cột sống hiệu quả nhất

Yoga đã và đang trở thành môn thể thao rất phổ biến hiện nay. Người …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *